6 yếu tố quan trọng khi tối ưu SEO website tin tức

 6 yếu tố quan trọng khi tối ưu SEO website tin tức

Việc SEO cho web tin tức khác gì so với các web khác? Một nội dung tin mới có thể sống trong một thời gian ngắn, vậy làm thế nào để tin của bạn vào được Google news. Khi mà nguồn thu cho các nhà xuất bản trực tuyến báo chí phụ thuộc nhiều vào lưu lượng truy cập từ tìm kiếm thì SEO vẫn là một mối quan tâm thực sự cho các phương tiện truyền thông vì nó ảnh hưởng đến sinh kế của họ.

1.Tập trung vào kiến trúc

Kiến trúc web là một trong những yếu tố SEO rất quan trọng bởi vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới cách mà các công cụ tìm kiếm xếp hạng trang của bạn bởi vì:
• Website có tăng thêm nội dung mới trên hàng ngày / hàng tuần;
• Nội dung được thêm vào có khả năng rất nhạy cảm với thời gian;
• Nội dung mới được thêm vào có nhiều khả năng hướng lưu lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm nhiều hơn so với các trang danh mục tĩnh hoặc thậm chí là trang chủ.
Để duy trì mức link equity cao nhất, thường gần với trang chủ, bạn cần tổ chức nội dung lưu trữ để có ít lần nhấp hơn từ trang chủ. Đồng thời, các trang mới hơn cũng cần nhận được giá trị liên kết

2. Content vào được Google News


6 yếu tố quan trọng khi tối ưu SEO website tin tức
Tin tức mới nhất xuất hiện trên Google News

Để content xuất hiện trong Google News là điều mà các trang web đều hướng đến. Sau đó hãy bắt đầu kiểm tra các nguyên tắc về nội dung đưa vào để đảm bảo rằng web của bạn đạt tiêu chuẩn của google, các trang tin tức đều làm theo các nguyên tắc này. Sau đó kiểm tra đến nguyên tắc kỹ thuật đưa vào để đảm bảo google có thể thu thập được dữ liệu web của bạn và hiểu tin tức trong các trang. Google News đặc biệt hữu ích cho các web tin tức để có thể tăng lượt truy cập.
Để đưa bài viết vào được google news cần có các yếu tố sau:
• Content Độc đáo và định hướng tin tức;
• Có ngày trong URL, URL ngắn gọn;
• Có các trang được trình bày rõ ràng (clean) và chứa các liên kết;
• Có khả năng thu thập dữ liệu HTML cho Googlebot(không bị chặn)
• Tốc độ tải trang nhanh
• Trang được áp dụng AMP (trang tăng tốc cho mobile)

3. Tốc độ thu thập dữ liệu

Tin tức được google thu thập và lập chỉ mục rất nhanh vì độ mới của nó rất thấp. Các yếu tố SEO onpage khác nhau có thể ảnh hưởng đến tốc độ thu thập dữ liệu của bạn như tốc độ web, hiệu suất lưu trữ hoặc sitemap. Nhưng bạn không thể coi sitemap tin tức như những sitemap khác được. Google đã đưa ra một số hướng dẫn quan trọng cho bạn:
Đầu tiên, chỉ nên thêm 1000 URL hoặc ít hơn trong sitemap của mình. Tất nhiên, bạn có thể bao gồm nhiều hơn bằng cách chia URL thành nhiều sơ đồ trang web, nhưng hãy chắc chắn không vượt quá 50000 sitemaps trong file chỉ mục sitemap.xml của bạn.
Sitemap tin tức cần phải tuân thủ một số quy tắc:
• Cập nhật sitemap tin tức liên tục với các bài viết mới khi chúng được xuất bản;
• Không tạo sitemap tin tức cho mỗi bài viết mới, mà thay vào đó cập nhật sơ đồ trang web hiện có của bạn;
• Chỉ chèn tin tức từ 2 ngày qua trong sơ đồ trang tin tức của bạn (và các bài viết sẽ vẫn ở trong chỉ mục tin tức trong 30 ngày);
Tần suất xuất bản cũng sẽ ảnh hưởng đến tần số thu thập dữ liệu của bạn. Nếu Googlebot tìm thấy nội dung mới trên trang web của bạn với mỗi lần thu thập thông tin, nó sẽ đến trang web của bạn thường xuyên hơn. Việc có nhiều những nội dung mới đồng nghĩa với việc nội dung bài viết phải có chất lượng.
Theo nguyên tắc phải tránh các nội dung trùng lặp và chặn các trang không mong muốn với meta robot.txt / robot để đảm bảo tốc độ thu thập dữ liệu tối ưu.

4. Tăng tốc trang di động

AMP rất quan trọng đối với mọi trang web, ngày nay lượt truy cập tin tức thường xảy ra ở trên di động vậy bạn nên chắc chắn rằng nó được thực hiện trên web của bạn
Mục tiêu của AMP là hiển thị các bài viết ngay lập tức trên thiết bị di động, thay vì tải trang web máy tính để bàn đầy đủ chúng tôi đã tạo trong trang web phản hồi của chúng tôi.
AMP loại bỏ tất cả các thiết kế và công cụ ưa thích, và tập trung vào việc cung cấp nội dung chính càng sớm càng tốt.

5. Thân thiện với thiết bị di động


6 yếu tố quan trọng khi tối ưu SEO website tin tức
Thân thiện với thiết bị di động 
Thân thiện với các thiết bị di động rất quan trọng đối với bất kì trang web nào, đối với các web tin tức nó còn quan trọng hơn bởi vì phần lớn người dùng đều đọc tin tức trên thiết bị di động. Thì trang web của bạn nên được thiết kế để phù hợp với tất cả các loại thiết bị di động khác nhau.
Bạn cũng có thể muốn xem xét áp dụng Trang di động tăng tốc (AMP), một loại công nghệ xuất bản loại bỏ định dạng và khiến các trang tải rất nhanh cho người dùng di động.

6. Làm mới tin tức

Bạn nên cập nhật tin tức ngay khi nó vừa mới xuất hiện và cập nhật nhanh nhất các tin tức đúng. Bạn không cần phải viết thêm bài mới mỗi ngày mà chỉ cần cập nhật tiêu đề bài biết, vì điều đó google đã cho rằng bài viết của bạn đã được cập nhật. Điều này cho phép bạn phát triển một bài viết tin tức trong sự kiện mà bạn lại luôn có những tin tức mới được xuất hiện trong google news.

Tin tức liên quan
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn